Xóc đĩa online giá trị-cong dong tien len mien nam

Leap day là gì mà chỉ xuất vào một thời điểm cụ thể trong năm mà không phải năm nào cũng có. Hoặc tại sao tháng 2 có năm 28 ngày và có năm 29 ngày? Hãy để Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn giải đáp những thắc mắc này giúp bạn trong bài dưới đây! Mời bạn đọc tham khảo!  

Leap day là gì?

Leap day là gì?

Leap day là thuật ngữ dùng để chỉ ngày 29/2, hay còn được gọi là ngày nhuận, ngày nhảy. Đây là một ngày bổ sung được thêm vào lịch dương mỗi 4 năm để đồng bộ với vòng quay của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời. 

Leap day là ngày nhuận 29/2

Leap day là ngày nhuận 29/2

Ngày 29 tháng 2 là một ngày đặc biệt vì nó xuất hiện một bốn năm một lần, nên nó được coi là một ngày hiếm hoi và có ý nghĩa đặc biệt trên thế giới. Các quốc gia trên thế giới cũng có những truyền thống hoặc nghi thức trong ngày này. 

Một ví dụ điển hình ở Bang Texas, thị trấn có tên Anthony đã tự xưng là thủ đô năm nhuận của thế giới. Cứ mỗi 4 năm, người dân ở đây lại mở lễ hội và nấu tiệc tối cho những người có sinh nhật vào ngày 29/2.

Các năm nhuận cũng được chọn để tổ chức những sự kiện thể thao chính của thế giới – các giải Olympic mùa Hè được tổ chức 4 năm một lần. 

Tại sao có ngày nhuận?

Có ngày nhuận để điều chỉnh lịch dương – âm diễn ra đúng với chu kỳ quỹ đạo của Trái Đất quay xung quanh Mặt Trời. Trái Đất mất khoảng 365.2422 ngày để hoàn thành một vòng quay xung quanh Mặt Trời và quay lại điểm xuất phát. 

Theo lịch Gregorian, lịch chung được được phần lớn thế giới sử dụng quy ước 1 năm có 365 ngày. Đối chiếu theo thời gian Trái Đất quay thực tế sẽ dư ra 0.2422 ngày. Thời gian sư này sẽ được cộng dồn vào, sau 4 năm chúng ta có tổng cộng 0.9688 ngày, xấp xỉ gần 1 ngày được dư ra.

Ngày dư ra mỗi 4 năm sẽ được thêm vào tháng 2 vì tháng 2 chỉ có 28 ngày. Từ đó, các mùa trong năm sẽ không bị lệch so với lịch dương hiện nay.

Ngày nhuận giúp lịch dương đúng với chu kỳ quay của Trái Đất

Ngày nhuận giúp lịch dương đúng với chu kỳ quay của Trái Đất

Cách xác định năm nhuận

Tất cả những năm chia hết cho 4 và 400 là năm nhuận, ngoại trừ những năm chia hết cho 100. 

Ví dụ:

Năm 2020, 2024 chia hết cho 4 và 400 nên là năm nhuận. 

Năm 1700, 1800, 1900 không chia hết cho 400 nên không phải là năm nhuận 

Ngày nhuận và điều quan trọng không thể thiếu trong bộ lịch hiện hành trên toàn thế giới. Nó đóng vai trò giúp các mùa diễn ra theo đúng thời gian trên lịch trong hơn 400 năm qua. Từ đó việc trồng trọt, canh tác của người dân, được diễn ra chính xác theo mùa vụ, cuộc sống của con người cũng trở nên thuận lợi hơn. 

Vì vậy, ngày nhuận là một biện pháp điều chỉnh cần thiết để giữ cho lịch dương – âm chính xác và phù hợp với quỹ đạo của Trái Đất.

Ngày nhuận giúp vụ mùa diễn ra đúng với lịch

Ngày nhuận giúp vụ mùa diễn ra đúng với lịch

Nếu không có ngày nhuận, các sự kiện thiên văn và thời tiết có thể không đồng bộ với lịch. Điều này có thể gây ra sự sai lệch nghiêm trọng trong việc dự đoán các hiện tượng thiên văn và dự báo thời tiết. Thậm chí các phương án phòng chống thiên tai, hạn hán lũ lụt cũng không thực hiện được chính xác, gây nguy hại cho con người. Hơn hết, nếu không có năm nhuận, người dân sẽ gặp khó khăn trong việc trồng trọt và thu hoạch vì thời gian thực tế không đồng bộ với vụ mùa và điều kiện thời tiết. 

Không có ngày nhuận sẽ khiến dự đoán thời tiết, thiên tai sai lệch

Không có ngày nhuận sẽ khiến dự đoán thời tiết, thiên tai sai lệch

Tuy nhiên, ngược lại với những điều trên, một giáo sư kinh tế và một giáo sư vật lý tại Đại học Johns Hopkin đã đề xuất một phương án lịch mới, không có ngày nhuận và mang tính nhất quán hơn qua các năm. Theo đề xuất này, thêm một tuần nhuận vào mỗi năm thứ năm hoặc thứ sáu sẽ tạo ra một tháng mới kéo dài một tuần và sau 10 năm mới xuất hiện một lần. 

Điều này có nghĩa là sinh nhật của mỗi người sẽ luôn rơi vào cùng một ngày trong tuần theo hàng năm, thay vì biến đổi theo lịch hiện tại. Theo tính toán của hai giáo sư này, tháng 2 sẽ luôn có 30 ngày, chúng ta không cần mất đến 4 năm 1 lần để chúc mừng sinh nhật nếu sinh vào ngày 29/2. 

Nhưng bạn đọc cũng đừng quá lo lắng vì đây mới chỉ là đề xuất mang tính chất tham khảo, chứ không áp dụng vào thực tế nhé!

Kết: Qua bài viết này, chúng ta đã biết được Leap day trong tiếng Việt là ngày nhuận (29/2), 4 năm mới có 1 ngày và nó đóng vai trò quan trọng trong việc đồng bộ lịch của thế giới đúng với chu kỳ quay của Trái Đất. Đối với những ai có sinh nhật vào ngày này thì đây sẽ là dịp thích hợp để làm những việc đặc biệt. Nếu bạn có thêm những thông tin thú vị về leap day hoặc gợi ý những việc đặc biệt có thể làm trong ngày 29/2, đừng ngần ngại chia sẻ cho chúng tôi và các bạn đọc khác được biết nhé!

Tham khảo thêm một số dòng iphone tại Siêu Thị Điện Máy – Nội Thất Chợ Lớn:

© Copyright 2023 | Nhà cái tặng tiền . All Rights Reserved | Telegram:@Nhacai8899